ปลาแฟนซีคาร์พหมวดหมู่สายพันธุ์ Kawarimono หรือ Kawarigoi

ปลาแฟนซีคาร์พหมวดหมู่สายพันธุ์ Kawarimono หรือ Kawarigoi

เมื่อ 2 สิงหาคม 2557 เวลา 00:25
เราจะมาเรียนรู้เกี่ยวกับปลาแฟนซีคาร์พหมวดหมู่สายพันธุ์ Kawarimono (คาวาริโมโน) หรือ Kawarigoi (คาวาริกอย) ไปด้วยกันนะครับ
ปลาแฟนซีคาร์พหมวดหมู่สายพันธุ์ Kawarimono หรือ Kawarigoi เป็นหมวดหมู่สายพันธุ์ที่ประกอบไปด้วยปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ต่างๆมากมาย ซึ่งเป็นที่รู้จัก และมีชื่อสายพันธุ์อย่างเป็นทางการ แต่ไม่เข้าพวกกับหมวดหมู่สายพันธุ์อื่น หรือจะเรียกง่ายๆว่า ปลาแปลก นั่นเอง
เราจะมาลงลึกในรายละเอียด ของลักษณะปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ต่างๆ ที่อยู่ในหมวดหมู่ Kawarimono กันต่อไป อย่าลืมติดตามอ่านกันนะครับ
เรามาทำความรู้จักปลาแฟนซีคาร์พในหมวดหมู่สายพันธุ์ คาวาริโมโน สายพันธุ์แรกกันเลยนะครับ เราจะเริ่มต้นตามลำดับอักษรภาษาอังกฤษ สายพันธุ์แรกนี้คือ Aka Matsuba


ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกามัตสึบะ (Aka Matsuba)


ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกามัตสึบะ เป็นปลาแฟนซีคาร์พครอบครัวเดียวกันกับปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อาซากิ (Asagi) ซึ่งจริงๆแล้ว ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกามัตสึบะ ต้องเกิดจากการเพาะพันธุ์ ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกามัตสึบะ แต่สายพันธุ์นี้ส่วนใหญ่ กลับเกิดจากการเพาะพันธุ์ ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์อาซากิ

ในการเพาะพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อาซากิ จะได้ลูกปลาอะกามัตสึบะ ราว 20-30% ผู้เพาะพันธุ์จะเลือกเก็บและเลี้ยง ปลาอะกามัตสึบะ ที่มีคุณภาพดีและมีแดงที่หนาเท่านั้น

เนื่องมาจากว่า ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์นี้มีลวดลายคล้ายคลึงกับลูกสน (Matsuba ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ลูกสน) จึงทำให้มันถูกตั้งชื่อว่า อะกามัตสึบะ นั่นเอง

ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกามัตสึบะ ที่ดี ควรจะมีสีแดงที่สม่ำเสมอทุกส่วนตั้งแต่ส่วนหัวไปจนถึงหาง บางตัวอาจจะมีปลายหางหรือปลายครีบว่ายที่เป็นสีขาว ถือว่าเป็นจุดที่ยอมรับได้ ไม่ใช่ตำหนิใหญ่แต่อย่างใด

สิ่งที่จะต้องพิจารณาต่อไป คือ ความเป็นระเบียบและมีสีสม่ำเสมอของ ลวดลายลูกสนหรือตาข่ายสีเข้ม ตั้งแต่บริเวณไหล่จนถึงโคนหาง ตาข่ายของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกามัตสึบะ จะไม่เป็นสีออกฟ้าเหมือนปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อาซากิ แต่เป็นตาข่ายสีแดงบนพื้นสีดำจางๆที่ช่วยให้ลวดลายของเกล็ดดูชัดขึ้น

ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกามัตสึบะ ที่มีคุณภาพสูง จะต้องมีสีสันที่สม่ำเสมอในทุกๆเกล็ดโดยสมบูรณ์ การมองใกล้ๆจะช่วยให้เห็นการเรียงตัวและสีของเกล็ดได้ง่ายขึ้น ดังปลาในภาพ ปลาอะกามัตสึบะตัวนี้ มีตาข่ายเกล็ดที่เรียงตัวอย่างสม่ำเสมอมาก ทำให้มันเป็นปลาอะกามัตสึบะที่ดีเยี่ยมตัวหนึ่ง

ในการประกวด ความสม่ำเสมอของสี ลวดลายตาข่ายบนเกล็ด เป็นจุดสำคัญหนึ่งในการให้คะแนน ดังนั้น การเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์นี้ ต้องระมัดระวังเรื่องเกล็ด ถ้าเกล็ดหลุดไป เกล็ดที่ขึ้นมาใหม่มักจะมีสีที่อ่อนกว่าเดิม ทำให้เกิดความไม่สม่ำเสมอของสี ถือเป็นตำหนิที่ทำให้ถูกตัดคะแนนได้

รูปร่างของปลา ถือเป็นจุดสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการพิจารณา ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกามัตสึบะ สามารถถูกเลี้ยงให้มีขนาด 70 - 90 เซ็นติเมตรได้ ปลาแฟนซีคาร์พที่มีขนาดประมาณนี้มักจะต้องมีสัดส่วนรูปร่างที่ดีเป็นที่น่าพอใจ

ดังนั้นปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกามัตสึบะ จะต้องไม่มีเพียงรูปร่างที่ดีเท่านั้น แต่ยังต้องมีความสม่ำเสมอของสีสันและลวดลายบนเกล็ดที่เป็นระเบียบอีกด้วย

ตอนที่ปลายังมีขนาดเล็ก ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกามัตสึบะ มักจะดูไม่สวยเท่าที่ควร แต่เมื่อมันโตขึ้นและมีขนาดที่ใหญ่ มันจะมีคุณค่ามากขึ้นและมีสเน่ห์มากทีเดียว

เครดิตภาพจาก google
อย่าลืมติดตามอ่านกันนะครับ ว่าหมวดหมู่สายพันธุ์คาวาริโมโน จะมีสายพันธุ์ไหนอีกบ้าง มีเรื่องราวและวิธีการดูอย่างไร ตอนนี้ขอจบเรื่องราวของ อะกามัตสึบะ ด้วย YouTube อะกามัตสึบะสวยๆ จาก KoiAqua นะครับ แล้วพบกันครับ
เรามาทำความรู้จักปลาแฟนซีคาร์พในหมวดหมู่สายพันธุ์ คาวาริโมโน สายพันธุ์ที่สองกันต่อนะครับ สายพันธุ์นี้ แยกย่อยมาจากสายพันธุ์หลักคือ Koromo มาอยู่ในหมู่ปลาแปลกคาวาริโมโน สายพันธุ์ที่ว่าคือ Koromo Showa

ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ Koromo Showa {โคโรโมะ[โกโรโมะ]โชวะ(โชว่า)}

ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โกโรโมะโชว่า เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อาซากิ (Asagi) กับปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โชว่า (Showa Sanshoku) แต่ในปัจจุบัน ผู้เพาะพันธุ์มักจะจับคู่พ่อปลาและแม่ปลาที่เป็น ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โกโรโมะโชว่า ด้วยกันทั้งคู่ เพื่อพัฒนาสายพันธุ์ให้นิ่งและได้ลูกปลา โกโรโมะโชว่า ที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

ลักษณะที่ดีของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โกโรโมะโชว่า ที่สำคัญคือ ในร่องเกล็ดของพื้นสีแดงบนลวดลายของปลาจะมีเงาสีดำสม่ำเสมอทั่วทั้งผืนแดงเหมือนปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โกโรโมะ และมีลวดลายสีดำที่ไม่ทับซ้อนบนพื้นแดงมากนักและวางตัวอย่างสวยงามมีบาลานซ์ทั่วทั้งตัว เหมือนปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โชว่า

เมื่อปลายังมีขนาดเล็ก ในส่วนของลวดลายสีแดง จะยังไม่มีเงาสีดำที่ชัดเจนมากนัก อาจจะทำให้ปลาดูเหมือนปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โชว่า ทั่วไป แต่เมื่อปลาโตขึ้น จนมีอายุประมาณ 2-3 ปี เงาสีดำจะค่อยๆชัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจจะใช้เวลาประมาณ 4-5 ปีเงาสีดำจึงจะพัฒนาเข้มและครอบคลุมไปบนพื้นสีแดงจนทั่ว

เมื่อเราเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โชว่า บางตัว อาจจะมีเงาสีดำขึ้นมาบนเกล็ดสีแดงและดำขึ้นเรื่อยๆ จนเราอาจจะรู้สึกเหมือนว่าความสวยงามของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์โชว่า ถูกทำลายไป รู้สึกผิดหวังกับตัวปลา แต่อย่าเพิ่งสิ้นหวังนะครับ ปลาโชว่าตัวนั้น อาจจะเป็นปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โกโรโมะโชว่า ก็เป็นได้

ปลาตัวในภาพ เงาสีดำของโกโรโมะปรากฏขึ้นอย่างสวยงามทั่วทั้งผืนแดงบนตัวปลา ยกเว้น แดงในส่วนหัวของปลา ซึ่งเป็นลักษณะในอุดมคติของปลาโกโรโมะที่ดี

ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โกโรโมะโชว่าที่ดี ต้องไม่เพียงแต่มีเงาสีดำแบบโกโรโมะที่มีคุณภาพดีเท่านั้น แต่ยังต้องมีลักษณะที่ดีของปลาโชว่าบนตัวปลาด้วยคือมีลวดลายสวยงาม ด้วยการรวมกันอย่างลงตัวของสีแดง ดำและขาวบนตัวปลา ตามอุดมคติของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โชว่า ด้วยเช่นกัน


ขอจบบทความเรื่องปลาแฟนซีคาร์พ สายพันธุ์ โกโรโมะโชว่า ด้วยคลิปวีดีโอ โกโรโมะโชว่าสวยๆ จาก Youtube ของ Harald Bachmann และขอขอบคุณภาพประกอบบทความ จากหนังสือ Kokugyu ครับ ปลาแฟนซีคาร์พหมวดหมู่สายพันธุ์ คาวาริโมโน ยังมีอีกหลายสายพันธุ์ย่อย สายพันธุ์ต่อไปคือ Kage Koromo Showa อย่าลืมติดตามอ่านกันต่อนะครับ