ปลาแฟนซีคาร์พหมวดหมู่สายพันธุ์ Bekko

ปลาแฟนซีคาร์พหมวดหมู่สายพันธุ์ Bekko

เมื่อ 30 กรกฎาคม 2557 เวลา 02:19
เรามาทำความรู้จักกับ ปลาแฟนซีคาร์พหมวดหมู่สายพันธุ์ Bekko (เบคโกะ) ไปพร้อมๆกันนะครับ
ปลาแฟนซีคาร์พในหมวดหมู่สายพันธุ์ Bekko แบ่งออกเป็นสามสายพันธุ์ย่อย คือ Aka Bekko (อะกา,อะกะ,อากะ เบคโกะ) เป็น เบคโกะสีแดง Shiro Bekko (ชิโระ,ชิโร่ เบคโกะ) คือ เบคโกะสีขาว และ Ki Bekko (คิ เบคโกะ) คือ เบคโกะสีเหลือง
ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ เบคโกะ มีลวดลายที่เรียบง่ายมากของสีดำ แต้มอย่างต่อเนื่อง ทั่วทั้งแผ่นหลังของมัน ตัดกับพื้นผิวสี แดง ขาว หรือเหลือง ตามสายพันธุ์
ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ชิโร่(ชิโระ) เบคโกะ (Shiro Bekko)
ลวดลายสีดำ คือ จุดเด่นสำคัญของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ เบคโกะ
ลวดลายแต้มหรือจุดสีดำบนตัว ของปลาแฟนซีคาร์พตัวในภาพ(บริเวณไหล่, หลัง, ลำตัว และช่วงหาง) มีขนาดที่เท่าๆกัน และมีตำแหน่งที่วางอย่างสม่ำเสมอบนพื้นสีขาวสะอาด คุณภาพของสีดำมีคุณภาพที่ดี
จุดที่น่าสนใจและเป็นจุดดึงดูดสำคัญของปลาตัวนี้ คือความสวยงามของ Sashi Sumi [ซาชิ{ซาฉิ} ซูมิ (ขอบด้านหน้าของลวดลายสีดำ <มองจากทางหัวของปลา> ที่ๆมีเกล็ดสีดำอยู่ใต้เกล็ดสีอื่น ซึ่งเป็นเหตุให้สีดำดูเบลอหรือจางบริเวณขอบของลวดลาย) Sashi คือ คำย่อของคำว่า Sashikomi ซึ่งแปลว่า ขอบด้านหน้าของลวดลายที่มีเกล็ดสีขาวอยู่บนเกล็ดสีอื่นที่เข้มกว่า ทำให้สีอื่นเช่น แดงหรือดำดูจาง หรือเบลอลง]
Sashi Sumi ทุกๆตำแหน่งของลายสีดำ ของปลาตัวนี้ มีความกว้างเท่าๆกัน ดูเหมือนๆกัน จุดนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่ใช้พิจารณาความสวยงามของ Sashi ในอุดมคติ
ส่วนสำคัญที่สุดที่ทำให้ปลาตัวนี้มีความสวยงามตามอุดมคติ คือ การวางของลวดลายสีดำ
ในการดูปลาแฟนซีคาร์พ สีแดง เมื่อรวมกันเข้าหลายๆตำแหน่ง จะสร้างลวดลายของปลาขึ้นมาหรือที่เราเรียกกันว่า แพทเทิร์นนั่นเอง ส่วนสีดำ ส่วนมากจะเกิดกระจัดกระจายทั่วไปบนตัวของปลา เป็นเรื่องยากมากๆที่จะรวมกันเป็นลวดลายที่สวย หรือ แพทเทิร์นที่สวยงามได้ เพราะฉะนั้น การจัดเรียงที่สม่ำเสมอสวยงามของลวดลายสีดำแบบนี้ ทำให้ปลาลักษณะนี้หายากมากและมีมูลค่าสูงมาก ด้วยเช่นกัน
ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ชิโระ เบคโกะ และ อะกา เบคโกะ (Aka Bekko) เกิดจากการเพาะพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ซังเก้ (Taisho Sanshoku) หรือจะเรียกได้ว่า เกิดจากพ่อแม่ปลา สายพันธุ์ ซังเก้ ก็ว่าได้
ในการเพาะพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ซังเก้ เราจะมีสิทธิ์ได้ลูกปลาทั้งสายพันธุ์ ซังเก้ โคฮากุ(Kohaku) และ เบคโกะ
แม้ว่า ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ซังเก้ และปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ เบคโกะ จะถูกแบ่งจำแนก เป็นปลาคนละสายพันธุ์ในการจัดหมวดหมู่ในงานประกวด แต่ปลาทั้งสองสายพันธุ์นี้คือ พี่น้องกันเลยทีเดียว (ส่วนปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โคฮากุ ที่ได้จากการเพาะพันธุ์ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ซังเก้ มักจะถูกคัดทิ้ง เพราะ มักจะเป็นปลาที่มีคุณภาพด้อย เราอาจจะเห็นได้จาก ปลาโคฮากุที่มีดำที่ไม่ปรารถนาขึ้นมาเป็นจุดๆเล็กๆ เป็นต้น)
ความสวยงามของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ซังเก้

ปลาตัวในภาพ เกิดจากการรวมภาพระหว่าง ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ชิโระ เบคโกะ ในภาพที่สองกับปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ โคฮากุ ในภาพถัดมา มีปลาจำนวนน้อยมากๆที่จะสวยสมบูรณ์แบบเหมือนกันปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ซังเก้ ตัวในภาพที่เราสร้างขึ้น
การพิจารณาความสวยงามของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ที่มีลวดลายแต้มสีดำด้วย ต้องพิจารณา เงื่อนไขหลักๆ 3 ประการด้วยกัน (เงื่อนไขแบบเดียวกับ ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ซังเก้) คือ
1. ขนาดของลวดลายสีดำ ควรเป็นแต้ม ที่มีขนาดไม่ใหญ่หรือไม่เล็กจนเกินไป
2. จำนวนของแต้ม ต้องไม่มาก หรือ ไม่น้อยจนเกินไป
3. แต้มสีดำ จะต้อง วางเรียงอย่างเป็นระเบียบตลอดทั่วทั้งตัวปลา ในตำแหน่งที่สำคัญและเหมาะสม

ต่อไปจะยกตัวอย่างปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ เบคโกะ 6 ตัว ที่เป็น ปลาที่ได้รางวัลในงานประกวดปลาออลเจแปน ที่ประเทศญี่ปุ่น แต่มีเพียงไม่กี่ตัว ที่เป็นปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ เบคโกะที่สมบูรณ์แบบ ตามเงื่อนไข สามประการ ข้างต้น
ผิวสีขาวบริสุทธิ์
ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ชิโระ เบคโกะ (Shiro Bekko) มีเพียงสีดำและขาวเท่านั้น ผิวสีขาวจึงเป็นส่วนสำคัญมากๆในการพิจารณา ปลาชิโระ เบคโกะ ตัวนี้ เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบ ของผิวสีขาวที่ดี
Sashi Sumi (ซาชิ ซูมิ)
ลองพิจารณา Sashi Sumi สองจุดที่มีเส้นลาก ทางด้านขวามือของเรา ลักษณะแบบนี้ เป็นตัวอย่างของ ซาชิ ซูมิ ที่ดี เปรียบเทียบกับ สองจุดที่มีเส้นลาก ทางด้านซ้ายมือของเรา มีลักษณะซาชิที่แตกๆ ไม่เป็นระเบียบ ไม่สม่ำเสมอ ดูไม่เป็นที่ดึงดูดสายตา ทำให้ความสวยงามของปลาตัวนี้ดูด้อยลงไป สองจุดนี้ เป็นตัวอย่างของ ซาชิ ซูมิ ที่ไม่ดี
การมีลวดลายแต้มสีดำที่มากไป
ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ชิโระ เบคโกะ ตัวในภาพ มีขนาดลวดลายแต้มสีดำที่เหมาะสม ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป แต่มีจำนวนของแต้ม มากเกินไป ถ้าเราลองพิจารณาตามภาพ หากไม่มี แต้มสีดำสามจุด ที่ถูกวงกลมไว้ จะทำให้ปลาตัวนี้ มีลวดลายที่สมดุลย์และสวยงามมากขึ้น
ขนาดของลวดลายแต้มสีดำ
ลวดลายแต้มสีดำ ของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ชิโระ เบคโกะ ตัวในภาพ มีขนาดที่คละกัน และตำแหน่งที่กระจัดกระจาย ซึ่งถือว่าจำนวนเยอะเกินไปและบางตำแหน่งมีขนาดที่เล็กเกินไป
ตำแหน่งของลวดลายแต้มสีดำ
การวางของลวดลายแต้มสีดำในส่วนด้านหน้า และด้านหลังของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ชิโระ เบคโกะ ตัวนี้ ทำให้แพทเทิร์นมีความสมดุลย์ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ส่วนที่ว่างกลางลำตัวก็ถือรวมเป็นข้อตำหนิเช่นกัน
ที่ผ่านมาจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ชิโระ เบคโกะ เป็นหลัก แต่ปลาแฟนซีคาร์พในหมวดหมู่สายพันธุ์ เบคโกะ ยังมีแยกย่อยอีกสองสายพันธุ์ คือ อะกา เบคโกะ (Aka Bekko) และ คิ เบคโกะ (Ki Bekko) โดยทั้งสองสายพันธุ์นี้ มีหลักในการพิจารณาความสวยงาม เหมือน ชิโระ เบคโกะ เกือบทุกประการ ยกเว้น สีพื้นบนตัวปลา ที่ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ อะกา เบคโกะ มีพื้นผิวสีแดง ควรเป็นสีแดงที่สดหนา มันเงา และสม่ำเสมอ ยิ่งถ้าครีบว่ายเป็นสีแดงด้วย จะเป็น อะกา เบคโกะ ในอุดมคติได้เลย
ในส่วนของ ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ คิ เบคโกะ (Ki Bekko) ก็เช่นกัน มีหลักพิจารณาความสวยงาม เหมือนปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ชิโระ เบคโกะ เกือบทุกประการ ยกเว้น พื้นสีของลำตัวปลา ที่ควรจะเป็นสีเหลืองสด มีความมันเงา สีสม่ำเสมอทั่วทั้งตัว ไม่มีแต้มตำแหน่งของสีอื่นใดๆนอกจาก ลวดลายแต้มของสีดำ ครีบว่าย ถ้าเป็นสีเหลืองสีเดียวกับตัวปลา ก็จะเป็นสีในอุดมคติเช่นกัน แต่ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ คิ เบคโกะ หายากมาก ส่วนมากเราจะพบแต่ ชิโระ เบคโกะ และ อะกา เบคโกะ เท่านั้น จากการเพาะพันธุ์ ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ ซังเก้ นั่นเอง(เครดิตภาพ Ki Bekko จาก google)


ขออนุญาตปิดท้ายบทความ เรื่อง ปลาแฟนซีคาร์พหมวดหมู่สายพันธุ์ เบคโกะ ด้วยคลิป ชิโระ เบคโกะ ที่ได้รับรางวัล โบตันไพรซ์ ในปี 2015 ฝีมือ ช่างภาพปลาคาร์พมือหนึ่งของเอเชีย พี่เจน มณีรัตน์ ครับ

เรื่องราวของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ต่างๆ ยังมีอีกมากมาย อย่าลืมติดตามไปพร้อมๆกับเรานะครับ
รับรู้ข้อมูล ข่าวสาร โปรโมชั่นต่างๆ บทความใหม่ๆได้ก่อนใคร เพียงท่านกดไลค์แฟนเพจ koi108.com ที่
www.facebook.com/koi108
หรือ ทางไลน์กรุ๊ป ผ่านทาง QR code ในภาพนะครับ