ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ Kohaku

ปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ Kohaku

เมื่อ 19 กรกฎาคม 2557 เวลา 15:01
เรามาเรียนรู้และทำความรู้จักกับปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ Kohaku (โคฮากุ) ไปด้วยกันนะครับ
เป็นที่เล่าสืบต่อกันมาว่า ผู้ที่นิยมชมชอบเลี้ยงปลาแฟนซีคาร์พ มักจะเริ่มต้นการเลี้ยงหรือชื่นชมด้วย ปลาคาร์พสายพันธุ์ โคฮากุ และจบที่ โคฮากุ จบนี่ไม่ได้หมายความว่า เลิกเลี้ยงนะครับ จะเปรียบเปรยประมาณว่า ในท้ายที่สุดก็มี โคฮากุ เป็นที่หนึ่งในดวงใจ เมื่อเทียบกับปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์อื่นๆ นั่นเองครับ ลวดลายสีแดงวางบนพื้นหลังสีขาว ตัดกัน ทำให้เกิดความสวยงาม
เรามักพิจารณาถึงความสวยงามของโคฮากุ ที่ความสว่างสดใสและสม่ำเสมอของสีแดง {beni(เบนิ)} , ความคมชัดของ ขอบเขตของลวดลายสีแดง {kiwa(คิวะ) กับ sashi(ซาชิ)} และ พื้นผิวสีขาวราวกับหิมะ

โคฮากุ คือ พื้นฐานเรื่องแพทเทิร์น
ในปลาสายพันธุ์ต่างๆที่มีสีแดง การพิจารณาเปรียบเทียบความสวยงาม มักใช้แพทเทิร์นของโคฮากุเป็นพื้นฐาน การศึกษาเรื่องปลา โคฮากุ ต้องศึกษาถึง แพทเทิร์นในอุดมคติด้วย

สีขาว
พื้นสีขาวของปลา ในทุกสายพันธุ์ ภาษาญี่ปุ่นเรียก Shiroji (ชิโรจิ) เมื่อเราพูดถึงพื้นสีขาว เราต้องให้ความสำคัญกับสีขาวมากพอกับสีอื่นๆ เช่น แดง หรือ ดำ ไม่ใช่แค่คิดว่าพื้น ไม่สำคัญเท่าสีอื่น ปลาตัวนี้มีพื้นสีขาว เหมือน หิมะ คือสีที่เป็นคุณลักษณะที่ โคฮากุ ควรมี
ปลาตัวนี้ ฟุคุริน(Fukurin) ช่วยดึงความงดงามให้เพิ่มขึ้นอีกขั้น ฟุคุริน คือ ผิวหนังของปลา ทีทำให้เกิดรูปแบบของตาข่ายอันสวยงามรอบๆเกล็ดในปลาบางตัวที่โตเต็มวัย เมื่อเราเลี้ยงปลาให้ใหญ๋ขึ้นเรื่อยๆ ความสวยงามของมันก็จะเพิ่มขึ้น สิ่งหนึ่งของเป้าหมายที่ท้าทายในการเลี้ยงปลา คือ การเลี้ยงพวกมันให้ใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และให้สวยเต็มศักยภาพ
Odome (โอโดเหมะ)

ในปลาสายพันธ์โคฮากุ แพทเทิร์นสีแดง(Hi) ควรสิ้นสุดในพื้นที่ส่วนของหาง เส้นระหว่างแดงและขาว เรียกว่า โอโดเหมะ แพทเทิร์นสีแดงในส่วนหาง เรียก โอโดเหมะ ฮิ (Odome Hi) การมีโอโดเหมะที่สวยงาม สามารถเปลี่ยนแปลงมูลค่าของปลาได้เลยทีเดียว ดังรูปที่แสดง ถือว่าเป็น Odome Hi ที่สวยงามในอุดมคติ ได้เลย การมีลักษณะที่ดีเช่นนี้ ทำให้ปลาตัวนี้เป็นปลาที่มีชื่อเสียงมากตัวหนึ่ง จงจำไว้ว่า การเปิดข้อหางที่ดีและสวยงาม(ขอบคมด้วย) เป็นเรื่องสำคัญมากๆเรื่องหนึ่งในการคัดเลือกปลาให้เกิดความน่าพอใจสูงสุด

ความสำคัญของโอโดเหมะ เป็นพื้นฐานในการพิจารณาปลาเกือบทุกสายพันธุ์ด้วยเช่นกัน
Hi สีแดงของโคฮากุ เรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า ฮิ
แพทเทิร์นเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า ฮิ โมโย (Hi - moyo)
ในปลาโคฮากุ สีแดงที่หนา คือ แดงที่ดีกว่า แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ถ้าแดงมากๆ แดงจนดำ ไม่ได้แปลว่าเป็นแดงที่หนา แถมไม่เป็นที่ต้องการอีกด้วย แดงของปลาในรูป คือ แดงในอุดมคติ
สีแดงของปลาจะอ่อนเมื่ออายุยังน้อย และจะค่อยๆพัฒนาให้หนาและดีขึ้นไปเรื่อยๆเมื่อโตขึ้น ความเข้มของสีแดง ขึ้นอยู่กับ จำนวนของเม็ดสี (carotene) ที่ปลาดูดซึมได้จากอาหาร เพราะฉะนั้น เราควรให้อาหารเร่งสีบ้าง เพื่อเพิ่มความหนาให้แก่สีแดง ในขณะเดียวกัน สิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งในแพทเทิร์นสีแดงก็คือ การที่แพทเทิร์นห่อลงเลยเส้นข้างลำตัวของปลา หรือที่เรียกว่า มากิ(Maki)
Toh Hi (โต้ะ ฮิ)
สีแดงที่ตาของปลา และหัวของปลาก็มีความสำคัญเหมือนกับหน้าของคน

สีแดงที่หัวของปลา เรียก Toh Hi ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากๆเพราะ เป็นส่วนที่แสดงถึงลักษณะของปลาให้เห็นอย่างชัดแจ้ง ในอุดมคติ จำนวนของสีแดงที่หัวต้องบาลานซ์กับสีแดงที่หาง หรือ โอโดเหมะฮิ
การมีสีแดงที่บาลานซ์ ก็ทำให้รู้สึกได้ถึงความสวยงาม แม้กระทั่งคนที่ไม่เคยศึกษาเรื่องปลาคาร์พมาก่อนก็รู้สึกได้ ว่า เปิดหัว เปิดข้อหาง สวยกว่าหน้าปิด แดงติดหาง แม้จะไม่รู้ว่าทำไมเลยก็ตาม

ตาก็เป็นส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งของปลา สีของตาปลาเป็นส่วนหนึ่งที่ทรงอิทธิพลในการเปรียบเทียบปลา ตาที่สวยงาม เป็นสิ่งที่ผู้เลี้ยงต้องนำมาพิจารณา ปลาที่มีตาโตแต่แสดงให้เห็นถึงความอ่อนโยนนุ่มนวลก็เปรียบเหมือนสาวสวย ที่เป็นที่หมายปอง เพราะ ตา คือ ส่วนที่แสดงถึงลักษณะส่วนตัว ของปลาตัวนั้นๆนั่นเอง
รูปร่างที่สวยงาม

เนื่องจากปลาว่ายอยู่ในน้ำ รูปร่างที่สวยงามคือส่วนสำคัญ รูปร่างที่สวยส่วนหนึ่ง คือ การมีรูปร่างที่เพรียวแต่สง่างาม เมื่อว่ายน้ำก็ไม่ทำให้น้ำเคลื่อนไหวมาก
เมื่อเปรียบเทียบปลาตัวที่ 1 และ 2 (ตามเลขกำกับในภาพ) ตัวที่มีรูปร่างที่สวยงามกว่าคือ ตัวที่ 2
เมื่อเรามองดูปลา ปลาควรว่ายด้วยท่วงท่าที่สวย สง่างาม และเกิดแรงต้านทานของกระแสน้ำน้อย
ปลาตัวที่ 1 เมื่อเปรียบเทียบขนาดของหน้า(หัว) กับบริเวณลำตัว ทำให้รู้สึกว่า ตัวอ้วนเกินไป ความอ้วนหรือมีพุง ทำให้เกิดแรงต้านของน้ำ ถ้าเป็นไปได้ ปลาตัวนี้ เราควรทำให้หัวมันใหญ่ขึ้นนิดนึง ไม่ก็ทำให้ตัวมันผอมลงนิดนึง จะเป็นปลาที่มีรูปร่างที่สวยมากขึ้น

ส่วนปลาในรูปตัวที่ 2 เป็นปลาที่ได้รับรางวัลแกรนด์แชมเปี้ยน ที่มีชื่อเสียงมากตัวหนึ่งในงานออลเจแปนฯ มีชื่อเล่นว่า Daiya-no-Kamen ที่แปลว่า หน้ากากเพชร รูปร่างของเธอทำให้ได้รับคะแนนสูงมากในงานประกวด เราสามารถจดจำรูปร่างนี้เพื่อเป็นตัวอย่างของ รูปร่างที่ดีในอุดมคติได้เลยทีเดียว
ความสวยงามของปลาแฟนซีคาร์พ

เมื่อเราเปรียบเทียบปลาตัวที่ 1 และตัวที่ 4 (ตามเลขที่กำกับในภาพ) เกือบทุกคนต้องบอกเป็นเสียงเดียวกัน ว่า ปลาตัวที่ 4 เป็นปลาที่ดีและสวยกว่าแน่นอน ปลาตัวนี้(4)เป็นปลาที่มีคุณภาพมาก ได้รับรางวัลชนะเลิศในงานออลเจแปน เช่นกัน ลวดลายแพทเทิร์น เป็นแบบ Maruten Yondan (มีจุดกลมบนหัว เปรียบได้กับมงกุฏเรียก มารูเต็ง ส่วน ยนดัง ก็คือสี่ตอน การนับตอนของปลามารูเต็ง จะนับก้อนมารูเต็งด้วยอีกหนึ่งตอน ตัวนี้เลยมีสี่ตอนครับ) ปลาตัวนี้ถือเป็นปลาในอุดมคติตัวนึงเลยทีเดียว
ปลาที่มีแพทเทิร์นแบบนี้มักมีแรงดึงดูด และเป็นที่นิยมมาก และจะไม่ผันแปรไปตามกระแสนิยมใดๆ เพราะว่า ปลาสี่ตอนที่มีคุณภาพสูงหายากมาก
ในขณะที่ทุกคนโหวตให้ปลาตัวนี้สวยกว่า แต่ว่ามีบางกรณี ในอนาคตที่จะทำให้ปลาตัวที่ 1 จะชนะโหวตได้ นั่นคือ ผู้เลี้ยงนั่นเอง ปลาตัวที่ 1 มีคุณภาพผิวและคุณภาพสีแดงที่ดี แสดงให้เห็นทักษะการเลี้ยงของเจ้าของปลาผู้เลี้ยง ประกอบกับแพทเทิร์นที่เป็นรูปแบบเฉพาะตัวและสวยงามของมัน
ความสวยงามของปลาคาร์พไม่คงทนเหมือนภาพวาด ปลาที่มีคุณภาพดีบางตัว กลับเลี้ยงแล้วด้อยคุณภาพลง หากเจ้าของผู้เลี้ยง ไม่มีทักษะการเลี้ยงที่ดีพอ ในทางตรงกันข้าม หากผู้เลี้ยงมีทักษะที่ดี ปลาก็จะสามารถชนะได้ในอนาคต แม้ว่าตอนนี้จะสวยน้อยกว่า ตัวอย่างที่ดีคือปลาตัวที่ 1 ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันทรงเกียรติ ก็เพราะทักษะที่ดีของผู้เลี้ยงด้วยประกอบกันครับ
ความน่าดึงดูดใจของฟุคุริน (Fukurin)

ผิวของปลาอายุน้อย(3 - 4 ปี)จะขาวบริสุทธิ์ แสดงให้เห็นถึงความอ่อนวัย เมื่อปลามีอายุ เจ็ดถึงแปดปี และมีความยาวถึงประมาณ แปดสิบเซ็นติเมตร พื้นผิวที่สีขาวจะมี ฟุคุริน ซึ่งทำให้เกิดตาข่ายที่สวยงาม ฟุคุรินจะเป็นส่วนที่เพิ่มแรงดึงดูดให้แก่ปลาคาร์พ
เป็นที่แน่นอน ปลาบางตัวมีฟุคุริน และบางตัวก็ย่อมไม่มี การมีฟุคุริน เป็นอุดมคติ ปลาที่มีฟุคุรินจะถูกเปรียบให้ดีกว่าในการประกวด
มาลองเปรียบเทียบกันดู ปลาตัวที่ 1 (ตามเลขกำกับในภาพ) กับตัวที่ 3 ปลาตัวที่ 3 มีฟุคุรินชัดกว่า
ปลาตัวที่ 1 มีฟุคุรินนิดหน่อย ฟุคุรินจะชัดขึ้นเมื่อปลาโตขึ้น ปลาคาร์พที่ดี จะมีสเน่ห์ในเกือบทุกช่วงของการเจริญเติบโต ความน่ารักเมื่อตอนเด็ก ความสวยสดใสที่ทำให้ชนะในงานประกวดได้ เมื่อตอนเป็นปลาวัยรุ่น และความมีพลังเมื่อโตใหญ่ขึ้น ฟุคุริน ก็เป็นสิ่งหนึ่งของความน่าดึงดูด หรือน่าสนใจที่ได้รับเฉพาะจากปลาจัมโบ้ เช่นกัน
การเลือกปลาทุกครั้ง ควรนำข้อดี ข้อด้อยของปลาแต่ละตัวมาเปรียบเทียบกัน ผู้เลี้ยงหรือผู้เลือก ควรเป็นผู้ตัดสินใจ เพราะปลาที่เลือกมาจะอยู่กับท่านเอง แต่ละท่านอาจจะยอมรับข้อตำหนิของปลาได้ต่างกัน บางคนชอบปลาที่ Odome จนไม่สน Toh Hi บางคนชอบที่ความคมของ Kiwa และ Sashi มากกว่าจะสนใจเรื่อง ครีบที่ติดแดง

ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลือกปลาในอุดมคติ หรือ ปลาที่สมบูรณ์แบบ เป็นเพียงแนวทางประกอบที่ช่วยในการเลือก และช่วยตัดสินความสวยงามของปลาแต่ละตัวเท่านั้นครับ คงเป็นไปได้ยากมากที่จะได้ครอบครองปลาที่สวยสมบูรณ์แบบ แม้จะพร้อมที่จะจ่ายก็ตาม
แต่เป็นไปได้แน่นอนที่ตัวท่านเอง จะเป็นผู้ดูแลและดึงศักยภาพความสวยงามของปลาที่ท่านเลี้ยงให้แสดงออกมาได้เต็มศักยภาพของปลาแต่ละตัวได้ครับเรื่องราวของปลาแฟนซีคาร์พสายพันธุ์ต่างๆยังมีให้ศึกษาอีกมาก อย่าลืมติดตามอ่านกันนะครับ
รับรู้ข้อมูล ข่าวสาร โปรโมชั่นต่างๆ บทความใหม่ๆได้ก่อนใคร เพียงท่านกดไลค์แฟนเพจ koi108.com ที่
www.facebook.com/koi108
หรือ ทางไลน์กรุ๊ป ผ่านทาง QR code ในภาพนะครับ